HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Lịch khởi hành

TOUR GHÉP KHỞI HÀNH HÀNG TUẦN

THÔNG TIN BÁN HÀNG

CẨM NANG DU LỊCH

PHONG CÁCH DU LỊCH

Điểm du lịch yêu thích Quốc tế

Du lịch Trung Quốc: Điểm du lịch được yêu thích Bắc Kinh

Du lịch Trung Quốc: Điểm du lịch được yêu thích Bắc Kinh

Mã số: PCDL-QT01

... 

Điểm du lịch được yêu thich Bắc Kinh

Mã TT: PCDL-QT01 
 

Giới thiệu chung về đất nước Trung Quốc

Là một đất nước rộng lớn và với bề dày lịch sử trên 5.000 năm, Trung Quốc ngày nay là một nơi hấp dẫn du lịch vào loại bậc nhất trên thế giới theo phong cách văn hoá Phương Đông. Năm 2000, Trung Quốc đón 84 triệu du khách nước ngoài (Kể cả Hongkong và Macao). Với 32 địa danh được UNESCO công nhận là di sản thế giới đến năm 2003, Trung quốc trở thành quốc gia xếp thứ 3 trên thế giới về sở hữu số lượng di sản thế giới (Di sản vật thể). Với địa hình đa dạng và với lịch sử phong kiến tập quyền hàng ngàn năm, ngành du lịch Trung Quốc vẫn đang trong quá trình tìm kiếm và khai quật khảo cổ những địa danh thiên nhiên và lịch sử sẽ làm sửng sốt thêm hàng triệu du khách và chắc chắn rằng con số mà UNESCO công nhận ở Trung quốc không dừng lại ở con số 32.

 

Có thể nói, những di tích, những công trình kiến trúc, những hiện vật liên quan, thậm chí là những giai thoại lịch sử của người Trung quốc... cách đây hàng mấy trăm năm thậm chí hàng ngàn năm nhưng các chính quyền Trung Quốc trước nay phần lớn đều gìn giữ nguyên vẹn. Đây là một thế mạnh quan trọng nhất của ngành du lịch về loại hình văn hoá - lịch sử.

 

Hiện tại du lịch Trung quốc đã rất đa dạng về loại hình là nhằm mục đích phát triển đa dạng về nguồn khách. Ví dụ như muốn tìm hiểu đất nước Trung quốc trong 10 năm qua thì nên đến thành phố Thâm Quyến; Trong 100 năm thì đến Thượng Hải; Trong 1.000 năm thì đến Bắc Kinh... Nhưng hầu hết khi nói đến du lịch Trung Quốc thì người ta nghĩ ngay đến các cảnh quan thiên nhiên huyền bí và các lăng tẩm, đền đài, thành luỹ rất cổ kính và đồ sộ của người Trung quốc xưa. Và đó cũng là lý do để UNESCO công nhận, xếp hạng và bảo tồn các địa danh du lịch chính của Trung quốc hiện nay. Sau đây là danh sách các địa danh du lịch nổi tiếng của Trung Quốc đã được UNESCO công nhận đến năm 2003. .

 

Có thể kể những kỳ quan thế giới tại Trung Quốc như Vạn lý Trường thành, Cố Cung, Hang đá Mạc Cao ở Cam Túc, Lăng Tần Thủy Hoàng ở Thiểm Tây, Núi thái sơn ở Sơn Tây, khu danh thắng Hoàng Sơn ở An Huy, Khu danh thắng Võ Lăng Nguyên thuộc tỉnh Hồ Nam

Cửu Trại Câu ở Tứ Xuyên, Khu danh thắng Thừa Đức ở Hà Bắc, Khổng Miếu, Khổng Phủ, Khổng Lâm ở Sơn Đông, núi Võ Đang ở Hồ Bắc, Cung điện Potala ở Tây Tạng, khu danh thắng Lư Sơn ở Giang Tây, núi Nga Mi, Lạc Sơn Đại Phật ở Tứ Xuyên, Di Hoà Viên, Thành cổ Lệ Giang, Hang đá Vân Cương, Khu danh thắng Hoàng Long hay Khu bảo tồn Gấu trúc tại Tứ Xuyên...

 

1.Thông tin chung về thủ đô Bắc Kinh

Bắc Kinh là thủ đô của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, là một trong bốn thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc và là thành phố lớn thứ nhì của nước này về dân số và kinh tế sau Thượng Hải. Bắc Kinh được xem như trung tâm chính trị, văn hóa và giáo dục của Trung Quốc, trong khi Hồng Kông và Thượng Hải vượt trội trong lĩnh vực kinh tế. Thành Bắc Kinh nằm ở phía Tây Bắc của đồng bằng rộng lớn Hoa Bắc. Phía Tây và phía Bắc của Bắc Kinh có núi non bao bọc, phía Nam là vùng đất bằng phẳng nhìn ra Bột Hải.

Bắc Kinh có nghĩa là "Kinh đô phía Bắc", phù hợp với truyền thống chung của Đông Á khi kinh đô được dứt khoát đặt tên như chính nó. Các thành phố có kiểu tên tương tự là Nam Kinh có nghĩa là "Kinh đô phía Nam". Ở Trung Quốc, thành phố này có nhiều lần được đặt tên lại có nhiều tên.

 

2. Lịch sử

Các khu định cư ở gần khu vực Bắc Kinh ngày nay có đã được hình thành khoảng năm 3000 trước Công nguyên. Vị trí của các khu vực định cư này ở mạn phía Bắc của Bình nguyên Hoa Bắc, là một nơi giao điểm quan trọng về địa lý và chính trị của các cộng đồng cư dân người Hán các phía Nam và Tây và đối với các nhóm dân du mục ở phía Bắc và Đông Bắc.

Nhà Chu (1045 – 256 trước Công nguyên) đã xây dựng một thành lũy ở đây tên gọi ban đầu là Kế. Đến thời Xuân Thu, Chiến Quốc đổi thành Yên Đô. Thời Hán gọi là U Châu. Vào thế kỷ thứ 10, những người Khiết Đan từ Đông Bắc đã chiếm phần phía Bắc của Trung Hoa và thành lập nhà Liêu đã đặt kinh đô phía Nam của họ tại đây và đổi thành Bồi Đô và gọi là Yên Kinh.

Khi quân Mông Cổ thôn tính Trung Hoa vào thế kỷ 13 và thiết lập nên nhà Nguyên, Hốt-tất-liệt Hãn đã quyết định lập kinh đô tại Bắc Kinh năm 1272 và lần đầu tiên, kinh đô mới được đặt tên là Khanbalik (Đại Đô), đã trở thành một kinh đô hành chính và chính trị cho toàn Trung Hoa. Ðại Ðô không chỉ là trung tâm chính trị của cả nước mà đã thực sự trở thành một trong những trung tâm kinh tế nổi tiếng nhất thế giới.

Năm 1368, Chu Nguyên Chương đã thiết lập nên nhà Minh và chọn Nam Kinh làm kinh đô. Ông đã ngay lập tức tàn phá kinh đô của nhà Nguyên và đổi tên thành phố là Bắc Bình (phía Bắc bình yên). Sau cái chết của Chu Nguyên Chương năm 1398, một cuộc tranh giành ngôi giữa cháu nội Chu Nguyên Chương (là con trai của con trai cả Chu đã mất) - người được truyền ngôi và con trai thứ hai của Chu Nguyên Chương - người đã giành được ngôi báu và lên ngôi Hoàng đế và chuyển kinh đô nhà Minh đến Bắc Bình năm 1420 và đổi tên thành này thành Bắc Kinh. Thành phố đã phát triển với những bố cục cơ bản như ngày nay đã được thực hiện vào thời đó. Tổng kiến trúc sư Nguyễn An đã chỉ huy lực lượng cả triệu nhân công thực hiện công trình xây cất suốt 17 năm.

Thời nhà Thanh (1644-1911) đã cho xây thêm nhiều đền đài, công trình. Sau khi Trung Hoa Dân Quốc được thành lập năm 1911, Bắc Kinh vẫn là trung tâm chính trị của Trung Quốc cho đến năm 1928. Quốc Dân Đảng do Tưởng Giới Thạch đứng đầu đã dời thủ đô đến Nam Kinh và đổi tên Bắc Kinh thành Bắc Bình. Khi phe cộng sản của Mao Trạch Đông lên nắm quyền năm 1949, thành phố được đổi tên thành Bắc Kinh và được chọn làm thủ đô của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa mới thành lập.

 

3, Địa lý và khí hậu

Bắc Kinh nằm ở đỉnh của tam giác Bình nguyên Hoa Bắc. Những ngọn núi ở phía bắc, tây bắc và tây ngăn cách Bắc Kinh với các thảo nguyên sa mạc. Phần phía tây bắc của thành phố, đặc biệt là huyện Diên Khánh và quận Hoài Nhu bị bao phủ bởi dãy núi Quân Đô, trong khi phần phía tây của thành phố được hình thành bởi dãy núi Tây Sơn. Vạn lý trường thành, bức tường nổi tiếng chạy dọc đoạn phía bắc thành phố, được xây dựng nhằm lợi dụng địa hình ghồ ghề này để bảo vệ trước các cuộc xâm lăng của các bộ tộc thảo nguyên phía bắc. Núi Đông Lăng ở dãy Tây Sơn và giáp với Hà Bắc là đỉnh cao nhất của thành phố, với độ cao 2.030 m. Các con sông lớn chảy qua thành phố bao gồm sông Vĩnh Định và sông Triều Bạch, một phần của hệ thống sông Hải Hà và chảy theo hướng nam. Bắc Kinh cũng là điểm cuối cùng phía bắc của Đại Vận Hà, một con kênh được xây dựng dọc bình nguyên Hoa Bắc tới Hàng Châu. Bể chứa nước Mật Vân, được xây dựng ở nhánh trên của sông Triều Bạch, là nguồn cung cấp nước quan trọng cho thành phố.

Khí hậu của Bắc Kinh là dạng khí hậu lục địa ẩm chịu ảnh hưởng của gió mùa, đặc điểm là mùa hè nóng và ẩm ướt do tác động của gió mùa Đông Á, mùa đông thì lạnh, khô và nhiều gió phản ánh ảnh hưởng của áp thấp vùng Siberi. Nhiệt độ cao ban ngày trung bình tháng Một là 1,6°C, trong khi thông số tương tự cho tháng Bảy 30.8 °C. Lượng mưa hàng năm vào khoảng 580 mm, trong đó phần lớn mưa vào các tháng mùa hè. Nhiệt độ cao nhất từng đo được là 42 °C và thấp nhất là – 270 C

Đối với khách du lịch, mùa thu là lựa chọn tốt nhất để đến đây, thời tiết ôn hòa, ít du khách trong thành phố. Người bản xứ miêu tả về mùa này bằng câu “thiên cao, khí hòa” – trời cao, khí hậu ôn hòa mát mẻ. Mùa xuân không mấy thuận tiện, không có nhiều du khách nhưng nhiều gió bụi. Mùa hè từ tháng 6 đến tháng 8 có thể xem là mùa cao điểm, khách sạn nào cũng nâng giá và Vạn lý trường thành gần như không chịu nổi sức nặng của vô số du khách. Mùa đông cực kỳ ngược lại nhưng nếu bạn chịu được nhiệt độ lạnh thì khá tuyệt, Bắc Kinh giống của riêng bạn và nhiều khách sạn đưa ra chế độ giảm giá. Vào dịp Tết từ tháng 1 đến tháng 2 và mùa nghỉ lễ dài như Lễ Lao động 1-5, Ngày quốc khánh 1-10 lúc nào cũng đông đúc.

 

4, Hệ thống giao thông ở Bắc Kinh

- Bắc Kinh có đường hàng không kết nối với hầu hết các thành phố lớn trên thế giới và nhiều du khách sử dụng chuyến bay thẳng Bắc Kinh – Hồng Kông bằng hãng CAAC hay Dragonair. Quảng Châu và Thâm Quyến đều gần Hồng Kông và có chuyến bay nội địa thẳng đến Bắc Kinh. Xe lửa kết nối từ Bắc Kinh đến Nga, Mông Cổ, Bắc Hàn, Hồng Kông và Việt Nam. Không có xe buýt quốc tế tại Bắc Kinh.

- Xe lửa quốc tế từ Moscow, Pyongyan và Ulaan Baatar đến và đi từ Nhà ga xe lửa Bắc Kinh, xe lửa đến Hồng Kông và Việt Nam khởi hành từ Nhà ga xe lửa Tây Bắc Kinh.

 

* Các phương tiện giao thông trong thành phố

Hệ thống xe điện ngầm là lựa chọn tốt nhất để đi xung quanh Bắc Kinh. Nên đi xe buýt dài, lớn, còn những loại xe buýt khác cần tránh.

Xe taxi ở Bắc Kinh rất nhanh: không khó tìm được taxi, nhưng cần hiểu tiếng Anh của người Trung Quốc, giá 4km khoảng 10 Nhân dân tệ.

Như nhiều nơi ở Trung Quốc, Bắc Kinh thích hợp đi xe đạp. Đi xe đạp đem lại cảm giác dân bản xứ, có thể tham quan đây đó tiện lợi.

 

Xe buýt

Nếu bạn chỉ cần đón xe buýt đi vòng quanh thành phố, nên cẩn thận giữ gìn tài sản, có khoảng 140 xe buýt và tuyến đường xe khiến đường đi khá lộn xộn, bạn không thể ngắm cảnh qua cửa sổ.

 

Taxi

Nếu bạn không biết tiếng Trung Quốc, nên đem theo bản đồ hay viết nơi cần đến bằng tiếng Trung Quốc. Nên giữ sổ điện thoại bên mình.

 

Xe đạp

Khách sạn, nhất là các khách sạn bình dân thường cho thuê xe đạp với giá rẻ, ở ngoài cũng có nhiều cửa hiệu cho thuê xe buýt xung quanh khách sạn và những địa danh du lịch.

 

Xe điện ngầm

Xe điện ngầm có thể chạy với vận tốc 70km/h – nhanh hơn so với xe buýt chậm chạp. Nhưng dù sạch sẽ và dễ sử dụng, xe điện ngầm cũng đã khá cũ kỹ.

 

5. Những điểm tham quan chủ yếu ở Bắc Kinh

 

Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành hay Cố Cung, nằm ngay giữa trung tâm thành phố Bắc Kinh trước đây, là cung điện của các triều đại từ giữa nhà Minh đến cuối nhà Thanh Trung Quốc. Đây là nơi ở của 24 vị Hoàng Đế Trung Hoa. Cố Cung cũng chính là Hoàng Cung thời nhà Minh Thanh (Sau Công Nguyên năm 1368 đến năm 1911). Toàn bộ kiến trúc Cố Cung đều được dát vàng ngọc lấp lánh, mĩ lệ, hoành tráng. Kiến trúc cung điện của Cố Cung là kiến trúc tồn hiện lớn nhất, quần thể kiến trúc cổ hoàn chỉnh nhất. Tổng diện tích hơn 720.000 mét vuông, có tới 9999 gian cung, được gọi là “biển cung”. Toàn bộ diện tích Cung Điện được chia làm hai khu lớn: Ngoại Hồ và Nội Đình. Ngoại Hồ với Điện Thái Hòa, Điện Trung Hòa, Điện Bảo Hòa làm trung tâm cùng hai Điện nhỏ là Văn Hóa và Võ Anh. Nội Đình gồm Cung Càn Thanh, Điện Giao Thái, Cung Khôn Ninh là chủ yếu cùng 6 Cung nhỏ. Bốn mặt thành Cố Cung đều có các góc lầu chạm khắc long, li tinh xảo. Cùng vô số vật báu giá trị của các thời kì trong các khu trưng bầy như Nhà Văn Phòng Tứ Bảo, Ngoạn Vật, Trân Ngọc, Thời Gian, triển lãm hiện vật Cung Đình nhà Thanh… chiếm 1/6 tổng số văn vật cần bảo tồn cả nước, Cố Cung cũng là Viện Bảo Tàng văn hóa nghệ thuật cổ đại nổi tiếng thế giới. Người dân Trung Quốc luôn tự hào vì địa danh này được UNESCO công nhận là “Di sản văn hóa thế giới” đồng thời cũng được xếp vào danh sách năm Đại Cung Thế Giới (Cố Cung Bắc Kinh, Cung Louvre Pháp, Cung Buckingham Anh, Nhà Trắng Mĩ, Điện Kremli Nga).

 

Quảng trường Thiên An Môn

Nó được đặt tên theo Thiên An Môn, cổng thành ở phía bắc chia cách nó với Tử Cấm Thành. Nhiều người xem nơi đây là nơi tượng trưng trung tâm của Trung Quốc. Ở ngoài Trung Quốc, quảng trường này được nhiều người biết đến qua một cuộc biểu tình trong năm 1989. là một quảng trường rất lớn tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Trong năm 1949 nó được nới rộng ra thành diện tích bây giờ. Quảng trường nằm ở giữa hai cổng đồ sộ cổ xưa: phía bắc là Thiên An Môn và phía nam là Tiền Môn. Dọc theo phía tây của quảng trường là Đại hội đường Nhân dân. Dọc theo phía đông là Viện bảo tàng quốc gia về Lịch sử Trung Hoa. Đại lộ Trường An, được dùng trong các cuộc diễn hành, nằm giữa Thiên An Môn và quảng trường. Dọc theo lề phía đông và phía tây quảng trường có cây, nhưng trong quảng trường thì trống rỗng, không có cây cối hay ghế ngồi.

 

Thiên Đàn

Thiên Đàn hay Đàn thờ Trời là một quần thể các tòa nhà ở nội thành Đông Nam Bắc Kinh, tại quận Xuanwu. Việc xây dựng quần thể Thiên Đàn bắt đầu năm 1420, và sau đó là nơi mà các hoàng đế nhà Minh và nhà Thanh thực hiện các nghi lễ tế trời - nghi lễ quan trọng nhất trong năm. Quần thể được xây trên diện tích 2,73 km² của khuôn viên, bao gồm 3 tổ hợp công trình, bố cục chặt chẽ theo các đòi hỏi của triết học

Viên Khâu Đàm, bệ thờ chính. Đây là đài rỗng hình tròn, gồm ba tầng bằng đá hoa cương có lan can, nơi hoàng đế làm lễ tế trời.

Hoàng Khung Vũ, là một điện nhỏ một tầng hình tròn, nằm ở phía Bắc Viên Khâu, là nơi đặt các bài vị tế trời vào những ngày không phải dịp tế lễ.

Điện Kỳ Niên, tòa điện lớn hình tròn có ba tầng mái, được xây trên ba tầng của đài đá hoa cương, là nơi hoàng đế đến cầu vào mùa hè cho mùa màng tươi tốt.

Thời Trung Hoa cổ đại, các hoàng đế Trung Hoa được xem như Thiên Tử - con Trời, người thay mặt Trời cai trị thiên hạ. Việc cúng tế Trời được coi là cực kỳ quan trọng. Khu đền này được xây dựng để dành cho các nghi lễ này, trong đó các lời cầu khấn chủ yếu là để cho thiên hạ thái bình, mưa thuận gió hòa.

Ngày Đông chí hàng năm, hoàng đế và toàn bộ đoàn tùy tùng đi qua thành phố để đến đóng trại bên trong khu Thiên Đàn, mặc những bộ trang phục đặc biệt và ăn chay; tại đó hoàng đế sẽ đích thân cử hành lễ tế Trời cho mùa màng bội thu. Nghi lễ phải được hoàn tất một cách hoàn hảo; người ta tin rằng chỉ một sơ xuất nhỏ nhất cũng có thể là một điềm xấu cho toàn bộ quốc gia trong năm tới.

Thiên Đàn là đàn lớn nhất trong 4 đàn ở Bắc Kinh. Các đàn còn lại là: Nhật Đàn ở phía đông, Địa Đàn ở phía bắc, và Nguyệt Đàn ở phía tây. Năm 1998, Thiên Đàn được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

 

Di Hòa Viên

 

Rời trung tâm thủ đô về phía Tây, cách Thành khoảng 10km về phía Tây, du khách sẽ được thay đổi không khí khi đến Di Hòa Viên. Do sự cấu thành từ Núi Vạn Thọ và Hồ Côn Minh, từ đời Nguyên, đây đã là địa danh du lịch nổi tiếng bởi cảnh sắc điền viên tự nhiên đẹp đẽ “cảnh quan thần châu số một”. Trên núi Vạn Thọ, thảm hoa dài hàng nghìn mét với đủ thứ sắc màu luôn đua nở quanh năm làm đẹp thêm Thủy Đình, Phật Hương Các, Điện Bài Vân. Tương truyền, Núi Vạn Thọ chính là nơi đại điện mà Từ Hi Thái Hậu làm lễ bái đường và tổ chức sinh nhật. Đến thăm thắng cảnh, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội chụp ảnh tại chiếc cầu đá 17 vòm dài 150 mét, rộng 8 mét lớn nhất trong hồ Côn Minh này. Cửa chính của Di Hòa Viên được gọi là Đông Cung Môn. Lấy Điện Nhị Thọ làm trung tâm, đây là địa điểm tổ chức các hoạt động chính trị hết sức lí tưởng. Phía Tây Bắc hồ Côn Minh, núi Vạn Thọ, có một khối đá điêu khắc trắng tên là Thuyền Thanh An. Qua sự mài giũa khéo léo của nhiều nghệ nhân Trung Quốc mà khối đá vô tri vô giác trở nên sống động, uyển chuyển: lầu thuyền hai tầng và cửa sổ ốp thủy tinh ngũ sắc. Di Hòa Viên với diện tích hơn 290.000 mét vuông là một trong những điểm du lịch nổi tiếng thế giới, khu vườn thượng uyển Hoàng Gia lớn nhất, thuộc vào danh sách bảo tồn văn vật trọng điểm quốc gia.

 

Sở thú và Công viên thủy sinh Bắc Kinh

Sở thú chăm sóc động vật không mấy ấn tượng nhưng công viên thủy sinh là một trong những công viên lớn nhất thế giới, rất ấn tượng. Công viên xây dựng trên vùng đất hoa viên xưa, có hồ, chuồng động vật, nhà hát và những tòa nhà cổ xinh đẹp. Xô Viết phục hưng Nhà triển lãm Bắc Kinh nằm gần đó và mở nhà hàng Nga – nhà hàng Moscow.

 

Công viên Bắc Hải

Nằm giữa trung tâm thành phố và phía Tây Bắc, Công viên Bắc Hải có diện tích 71 hecta, trong đó diện tích ao hồ chiếm hơn một diện tích công viên. Sở dĩ có tên gọi Bắc Hải bởi xưa kia có chia thành Nam Hải, Trung Hải và Bắc Hải. Nơi đây trước kia được các vị Hoàng đế của 5 triều đại Liêu, Kim, Nguyên, Minh, Thanh xây dựng nên và trở thành hoa viên Hoàng Cung. Đây là hòn đảo lớn, có ngôi chùa màu trắng xây dựng từ thế kỷ 17. Tòa nhà khổng lồ nằm ở hướng Tây bên ngoài là tòa nhà của chính phủ, ở hướng Bắc có những khu vườn khá đẹp. Cho đến nay công viên Bắc Hải trở thành một trong những lâm viên Hoàng gia cổ, hoàn chỉnh và mang tính tổng hợp đặc trưng nhất Trung Quốc

 

Ung Hòa Cung, còn gọi là Chùa Lama

Nơi đây đóng cửa lúc 4h chiều, chùa xây dựng bởi Hoàng đế Trung Hoa và có nhiều nhà sư Tây Tạng, Mông Cổ sống ở đây để truyền đạo, hiện nay vẫn còn nhiều nhà sư sống tại đây. Ngôi chùa nổi tiếng với tượng Phật cao 18 mét làm bằng gỗ. Du khách không được phép chụp ảnh tượng Phật trong chùa.

 

Hương Sơn

Công viên Hương Sơn cách Bắc Kinh khỏang 20km về Tây Bắc. Công viên Hương Sơn cũng là một ngự viên nổi tiếng có từ lâu đời và được mở rộng dưới thời nhà Nguyên, Minh và Thanh. Công viên có nhiều công trình nổi tiếng như chùa Tây Tạng, chùa Hương và có biệt phủ Song Thanh nơi ở của Mao Trạch Đông trước đây. Công viên Hương Sơn có cảnh đẹp sông nước, nhiều cây cối. Đặc biệt vào mùa Thu người dân  thích đến Hương Sơn để ngắm lá đỏ từ trên cáp treo.

 

Vườn thú Bắc Kinh

Vườn thú Bắc Kinh được vua Phổ Nghi cho xây dựng năm 1908 trên nền của một trang viên xưa gần cổng thành Tây Trực Môn. Ngày nay, vườn thú có hơn 7.000 con thú thuộc 600 loài khác nhau từ khắp nơi trên đất nước Trung Quốc và thế giới. Tâm điểm thu hút nhiều du khách nhất vẫn là gấu trúc panda và khỉ vàng. Trong vườn thú còn có thủy cung lớn nhất châu Á với bể nước mặn khổng lồ 3.5 triệu lít nước với hàng ngàn con cá sống trong đó gần với môi trường tự nhiên. Thủy cung còn có sô diễn hải cẩu và cá heo. Ở vườn thú bạn còn có thể mua áo thun và đồ lưu niệm in hình gấu trúc.

 

Vạn Lý Trường Thành

Được xây dựng từ thế kỷ 5 trước Công nguyên cho đến thế kỷ 16, bức tường thành dài nổi tiếng của Trung Quốc, Vạn lý trường thành (ý nghĩa là Thành dài vạn lý) là một công trình có thể coi là lớn nhất của loài người từng tạo ra, là một kì quan được dựng xây bằng xương máu. Vào thời điểm đó, Vạn Lý Trường Thành được xây dựng nhằm chống lại sự xâm lược của giặc ngoài. Người Trung Quốc có câu ” Bất đáo trường thành phi hảo hán”, và du khách đến Trung Quốc cũng không thể nào bỏ qua cơ hội đi thăm bức tường thành nổi tiếng này

Là công trình phòng thủ quân sự chiến lược nổi tiếng vào bậc nhất của thế giới. Trường thành có tổng chiều dài khoảng 6.700km (riêng đoạn trường thành ở Bắc Kinh có chiều dài khoảng 629km). Tường thành cao khoảng 7-8 m và rộng trung bình khoảng 5-6 m, được khởi công xây dựng từ khoảng thời nhà Chu, kế tiếp là các thời kỳ Xuân Thu, Chiến quốc, bởi nhiều nước như Sở, Yên, Hàn, Triệu, Ngụy… về sau nữa là nhà Tần, Hán, Kim và Minh. Những nơi nổi tiếng và được bảo tồn khá nguyên vẹn ở Vạn Lý Trường Thành có thể kể đến là Bát Đạt Lĩnh, Cư Dung Quan, Thủy Quan, Mộ Điền Dụ…

Bát Đạt Lĩnh cách thủ đô Bắc Kinh khoảng 60 km về phía tây bắc, có chiều dài khoảng 3741m, chiều cao trung bình khoảng 7m. Đoạn trường thành có độ cao tối đa vào khoảng 800m so với mực nước biển, được xây dựng lại vào thời nhà Minh, là nơi được nhiều du khách viếng thăm nhiều nhất.

 

Sân vận động Olympic

Được khởi công xây dựng vào năm 2001, sân vận động Olympic Bắc Kinh được người ta biết đến với cái tên sân vận động “Tổ chim” do thiết kế độc đáo của nó. Đây là một công trình lớn của Trung Quốc được xây dựng phục vụ cho Olympic với tổng diện tích sàn hơn 250000 mét vuông, và có sức chứa tới 91.000 người. Đến Bắc Kinh, du khách cũng đừng nên bỏ qua cơ hội thăm quan địa điểm này để chiêm ngưỡng một trong những công trình phục vụ cho Olympic Bắc Kinh lớn nhất thế giới

 

Thập tam lăng triều Minh

Lăng Ân Điện là tòa kiến trúc hiển hách nhất Thập Tam Lăng vào thời Trung Quốc cổ đại. Lăng Ân có ý nghĩa cảm tạ ơn đức, vua chúa đời sau đến đây bái tế tổ tiên và cầu xin quốc thái dân an. Lăng Ân Điện được xây dựng phỏng theo kiến trúc Thái Hòa Điện với hàm ý ở cõi âm, hoàng đế vẫn có uy quyền tối cao. Đây là tòa cung điện vô cùng hùng vĩ.

Điều đầu tiên làm du khách kinh ngạc khi bước vào Lăng Ân Điện chính là 60 cây trụ to lớn nâng đỡ đại điện. Hoa văn trang trí của đại điện không phức tạp mà theo khuynh hướng mộc mạc, đơn giản và trang nghiêm. 60 cây trụ được chế tác từ cây nam mộc. Loại gỗ này có nguồn gốc ở núi sâu rừng rậm phương Nam Trung Quốc, số lượng khai thác ít ỏi, trồng trong thời gian 400 – 500 năm mới sử dụng thân gỗ, chất lượng gỗ cứng bền chắc. Đây được xem là vật liệu xây dựng cao cấp và quý giá nhất Trung Quốc. Giá trị của cây gỗ nam mộc còn quý giá hơn vàng.

Minh Lầu là kiến trúc cao nhất của lăng mộ. Ngói lưu ly màu vàng rực rỡ nổi bật trên ngọn núi màu xanh, thu hút ánh mắt của nhiều người. Ngày nay, mọi người may mắn được đi lên Minh Lầu thưởng ngoạn phong cảnh nhưng mấy trăm năm trước, chỉ có hoàng đế mới có đặc quyền này.

Ngày nay, Thập Tam Lăng mở cửa 3 ngôi mộ cho du khách tham quan. Ngoài Trường Lăng, các du khách có thể tham quan Chiêu Lăng và Định Lăng.

 

Chiêu Lăng là lăng mộ của vị hoàng đế thứ 12 triều Minh tên Minh Mục Tông. Giống như Trường Lăng, cung điện ngầm dưới đất của Chiêu Lăng cũng được xây dựng bí mật.

 

Định Lăng là lăng mộ của hoàng đế thứ 13 tên Vạn Lịch. Hoàng đế Vạn Lịch kế vị năm 10 tuổi và qua đời ở tuổi 58. Ông là vị vua có thời gian tại vị lâu nhất trong các vị hoàng đế nhà Minh. Định Lăng là một trong ba lăng viên lớn nhất trong Thập Tam Lăng.

 

Ngày nay, du khách có thể nhìn thấy rõ cung điện ngầm Định Lăng. Cung điện nằm sâu dưới đất 27 mét. Toàn bộ Định Lăng là kết cấu bằng đá, do 5 điện thất hợp thành gồm: tiền điện, trung điện, hậu điện và hai điện thờ phụ trái, phải. Nơi đây giống như tòa cung điện thu nhỏ.

 

Ngoài Trường Lăng, Chiêu Lăng và Định Lăng, các lăng mộ còn lại không mở cửa đón khách tham quan. Mỗi ngày, có rất nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới đến tham quan Thập Tam Lăng. Nơi đây đã trở thành một trong những thắng cảnh du lịch nổi tiếng của Trung Quốc.

 

Nhà hát Opera Bắc Kinh

Nhà hát Opera Bắc Kinh (Nhà hát lớn Quốc Gia) nằm ở mặt phía Tây Đại Hội Đường Nhân Dân, khoảng 11.890.000 mét vuông do kiến trúc sư nổi tiếng người Pháp Paul Andreu chủ trì thiết kế. Nhà hát Opera Bắc Kinh gồm có ba phòng biểu diễn, một phòng hòa nhạc, một nhà hát opera 2.416 chỗ, một sân khấu, trung tâm giao lưu văn hóa nghệ thuật và không gian triển lãm. Đã có gần 4.000 nhân công làm việc ngày đêm trong suốt 5 năm trời để đưa lên từ lòng đất một cái vòm khổng lồ mang đường nét thiết kế tương lai làm bằng titane và kính, bao bọc xung quanh là một bể nước rộng 35.000 mét vuông. Khi mùa đông đến, hồ nước tựa như sân băng khổng lồ. Kiểu kiến trúc tạo hình mới mẻ, đặc thù cấu trúc, kết hợp hoàn mĩ giữa cổ điển với hiện đại, lãng mạn với hiện thực đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

 

Tháp truyền hình Bắc Kinh

 

Tháp truyền hình Bắc Kinh ở trung lộ Tây Tam Hoàn. Phía Đông giáp Đài Câu Cá nổi tiếng Ngọc Uyên Đầm, Nam tựa vào Tây Khách Trạm mới, Bắc gần thánh địa du lịch Di Hòa Viên. Trên diện tích khoảng 15.400 mét vuông, tháp cao 405 mét. Là một trong năm tháp cao thế giới, một trong những tháp truyền hình bậc nhất Trung Quốc, một công trình kiến trúc tổng hợp chuyên phát đi những thông tin phục vụ nhu cầu của đời sống hàng ngày như ăn uống giải trí, điểm du lịch hấp dẫn. Trên tháp có phòng Lưu Vân cao 242 mét, có thể tổ chức chương trình hiện đại, qui mô. Đài Vọng Bình cao 238 mét có thể tận mắt chiêm ngưỡng Bắc Kinh sơn thủy hữu tình. Ở độ cao 225 mét là phòng Lưu Vân Trà Viên, bạn có thể thưởng thức hương vị mới của thủ đô trà Ô Long. Một phòng ăn 221 mét cao nhất kinh thành là nơi bạn có thể vừa thưởng thức đặc sản mĩ vị, vừa ngắm nhìn toàn bộ tổng thể Kinh thành, ngoài ra còn gian giới thiệu sản phẩm truyền hình với hàng trăm đồ lưu niệm truyền hình tinh xảo cho du khách lựa chọn. Dưới chân tháp truyền hình là “Tòa triển lãm thế giới đáy biển Thái Bình Dương”. Khi đến đây, bạn có thể tìm hiểu cuộc sống của sinh vật đại dương, quan sát thiên nga biểu diễn, thử cảm giác lặn sâu dưới đại dương. Một khu vui chơi hiện đại cho trẻ em, “Tàu lướt gió” là trò chơi tâm điểm của khu này. Khi đêm về, toàn bộ tháp hiện lên lung linh ánh đèn đủ sắc màu rực rỡ, huy hoàng, như điểm nhấn ấn tượng trong bức tranh toàn cảnh Bắc Kinh xinh đẹp.

 

6. Những điểm mua sắm hấp dẫn ở Bắc Kinh

Vương Phủ Tỉnh

Tại Vương Phủ Tỉnh, con phố mua sắm nổi tiếng của Bắc Kinh, từ chiếc máy quay phim hiện đại nhất tới một cái tăm, từ hàng chợ tới các thương hiệu danh tiếng thế giới đều đầy đủ.

Những tín đồ thời trang sẽ lạc lối trong những con đường tưởng như dài vô tận của Oriental Plaza. Ngợp giữa quần áo, du khách có thể hiểu “thời trang Trung Quốc” một cách đúng nghĩa.

Du khách có thể đến toà nhà “Apm Beijing” nằm giữa phố, mỗi tầng có một chức năng gói gọn: hàng thời trang, điện tử, khu vui chơi giải trí, xem phim... Cũng trên con phố này, bạn có thể gặp khó khăn trong việc mua cho bạn bè một món đồ lưu niệm bởi quá nhiều lựa chọn và tất cả đều tinh xảo, đáng yêu, đặc biệt là “rất Trung Hoa”. Ngoài ra, Vương Phủ Tỉnh là nơi hiếm hoi trên đất Bắc Kinh có thể thanh toán bằng đôla Mỹ. Tuy nhiên có một lưu ý là người bán hàng Trung Quốc rất biết nói thách, khi mua một mặc hàng nào các bạn nên lưu ý và trả giá để khỏi bị hớ.

Một con phố chạy vuông góc với Vương Phủ Tỉnh được biến thành khu chợ ẩm thực đêm, món ăn chủ yếu ở đây là các loại mì, thịt và hải sản xiên nướng, xiên hoa quả tẩm đường… Du khách chỉ một món, trả tiền và cứ thế đứng ăn tại chỗ.

 

Tây Đan

Tây Đan cách Thiên An Môn khoảng 2km. Nơi đây được xem như “Vương Phủ Tỉnh thứ hai’ và là một trong ba khu mua sắm lớn của Bắc Kinh là Vương Phủ Tỉnh, Tây Đan và Tiền Môn-Đại Sách Lan. Nơi đây tập họp các trung tâm mua sắm lớn như Grand Pacific Mall, Xidan Emporium, Xidan Shopping Center, Zhongyou Department Store và Scitech Shoping Mall. Người dân địa phương thích mua sắm ở đây trong khi người nước ngoài lại thích đến Phố Tơ Lụa.

 

Phố Tiền Môn và Đại Sách Lan

Nằm ở đại lộ Tiền Môn và đại lộ Đại Sách Lan. Đây là phố mua bán lâu đời nhất của Bắc Kinh. Vẫn còn các cửa hiệu xưa, các trà quán và nhà hát. Nếu bạn muốn mua hàng hóa của Bắc Kinh nên đến đây. Một số cửa hiệu nổi tiếng từ xưa như cửa hiệu tơ lụa Rui Fu Xiang, cửa hiệu giầy Nei Lian Sheng, cửa hiệu thuốc Tong Ren Tang. Gần khu này còn có chợ đồ cổ Liulichang nổi tiếng.

 

Chợ Ngọc Trai

Nơi này gần Thiên Đàn. Chợ bán nhiều loại hàng như đồ trang sức bằng ngọc trai, đồ điện tử, đồng hồ, quần áo, túi xách, đồ lưu niệm…

 

Chợ tơ lụa

Chợ tơ lụa ngày nay đã trở thành một trung tâm mua sắm 8 tầng với đủ các lọai hàng hóa từ quần áo, tơ lụa, đồ kỷ niệm, thủ công, đồ giả cổ và đặc biệt là hàng nháy như túi xách Prada, kiếng mát Rayban, quần Jean... Giá cả nơi đây thường được nói rất cao và khi bán nhiều khi chỉ còn 10-20% giá ban đầu. Giao tiếp bằng tiếng Anh nơi đây khá dễ dàng.

 

Ẩm thưc ở Bắc Kinh

Đất nước Trung Quốc rộng lớn với hơn 1,3 tỉ dân và lịch sử lâu đời, nền ẩm thực của họ cũng rất đa dạng và phong phú. Người ta thường nói “ăn cơm Tàu, ở nhà Tây, lấy vợ Nhật” qua đó có thể thấy nền ẩm thực Trung Hoa được đánh giá rất cao.

 

Vịt quay Bắc Kinh

Có lẽ thật là thiếu sót khi nhắc đến các món ngon Trung Quốc mà không nhắc đến món vịt quay Bắc Kinh. Ra đời từ thời nhà Nguyên, đến thế kỉ thứ 15 món này đã trở thành một thực phẩm ưa thích của giới thượng lưu, vua chúa. Đến ngày nay, vịt quay Bắc Kinh đã thực sự trở thành một thương hiệu riêng, một nét văn hóa ẩm thực độc đáo mà người dân nơi đây tự hào giới thiệu cho khách du lịch.

Để có được món vịt quay ngon, yêu cầu phải chuẩn bị chu đáo, công phu từ khâu nguyên liệu đến khâu chế biến. Một con vịt quay ngon sẽ có lớp da chín màu bánh mật giòn rụm, vị béo mà không hề ngấy, còn thịt bên trong lại mềm như trứng luộc.

Thưởng thức vịt quay cũng phổ biến có đến 3 cách khác nhau, nhưng cách nào thực khác cũng có thể thưởng thức hết hương vị thơm ngon của vịt quay. Ngoài hương vị đặc biệt ra, vịt quay Bắc Kinh còn được các nhà nghiên cứu đánh giá là có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là bệnh tim mạch. Chính những lý do này, không ngạc nhiên khi vịt quay Bắc Kinh là sự lựa chọn không thể bỏ qua của mỗi du khách khi có dịp đến đây.

 

Lưu ý khác

Du khách nên sử dụng giày thể thao để tránh đau chân do phải đi bộ nhiều. Phụ nữ không nên mang giày cao gót. Ở Bắc Kinh ít có hướng dẫn viên rành tiếng Việt và các điểm tham quan ít bán sách hướng dẫn hay tài liệu bằng tiếng Anh. Nếu có điều kiện, du khách nên tìm hiểu tư liệu về địa phương mình sẽ tới khi còn ở Việt Nam.

Tại các điểm du lịch như Cố Cung, chùa, đền tưởng niệm… việc giữ gìn vệ sinh được quản lý chặt chẽ. Nếu khách khạc nhổ, bỏ rác xuống đường, tiểu tiện không đúng nơi quy định sẽ bị phạt rất nặng. Bắc Kinh là thành phố đầu tiên ở Trung Quốc cấm hút thuốc tại tất cả các nơi công cộng. Ngoài ra, trong giao tiếp, du khách nên tránh nói chuyện hay đề cập đến các vấn đề “nhạy cảm” liên quan đến chính trị, những vấn đề về biên giới, lịch sử chiến tranh. Người Bắc Kinh rất thích bạn hỏi về nền văn hóa của họ.

 

Khách cần đổi nhân dân tệ trước khi đến Bắc Kinh. Nếu không, bạn phải photo sẵn hộ chiếu để đổi tiền ở các ngân hàng thương mại hay ngoài quốc doanh. Vì việc mua sắm bằng tiền USD ở Bắc Kinh không phổ biến, trừ những nơi chuyên bán hàng cho khách du lịch.

 

Tại Bắc Kinh, du khách có thể tìm thấy bất kỳ thứ hàng hóa, đặc sản nào của Trung Quốc. Tuy nhiên, nói đến Bắc Kinh phải nói đến đồ đồng Cảnh Thái Lam, ngọc, sản phẩm điêu khắc sơn mài. Ngoài ra, các loại đồ chơi, đồ thủ công mỹ nghệ, mặt nạ… cũng là những sản phẩm truyền thống. Cảnh Thái Lam là loại bình được chế tác từ đồng với công nghệ rất độc đáo có từ đời vua Cảnh Thái (nhà Minh). Những chiếc bình với hoa văn độc đáo có đặc điểm là không phai. Ngọc ở Bắc Kinh nổi tiếng về chất lượng cũng như sự đa dạng. Quý nhất là ngọc Phỉ Thúy. Nếu muốn mua ngọc, bạn nên đi cùng hướng dẫn viên để tránh nhầm lẫn. Nếu không, bạn cũng có thể mua tại cửa hàng Kim Tứ Vị gần Vạn Lý Trường Thành. Tuy nhiên, giá tại đây khá đắt.

 

 Các bài viết khác: