HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Lịch khởi hành

TOUR GHÉP KHỞI HÀNH HÀNG TUẦN

THÔNG TIN BÁN HÀNG

THÔNG TIN VISA HỮU ÍCH

CẨM NANG DU LỊCH QUỐC TẾ

CẨM NANG DU LỊCH

Kinh nghiệm đi du lịch nước ngoài

Du lịch Việt Nam - Bốn điểm tâm linh đạt kỷ lục Châu Á

Du lịch Việt Nam - Bốn điểm tâm linh đạt kỷ lục Châu Á

Mã số: PCDL-ND08

...Bốn điểm tâm linh đạt kỷ lục châu Á của Việt Nam

 

Với những đặc điểm nổi bật về kiến trúc, vật liệu, kích thước... chùa Một Cột, chùa Đồng, chùa Bái Đình, tượng chúa Giê Sus được vinh danh là 4 điểm tâm linh đạt kỷ lục châu Á.

 

Chùa Một Cột – ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất

 

Chùa Một Cột, Chùa Mật, Diên Hựu tự (Phúc lành dài lâu) hay Liên Hoa Đài (đài hoa sen) là một ngôi chùa có kiến trúc độc đáo ở Việt Nam nằm giữa lòng Thủ đô Hà Nội.

Truyền thuyết kể rằng, chùa được xây dựng theo giấc mơ của vua Lý Thái Tông (1028-1054) và theo gợi ý thiết kế của nhà sư Thiền Tuệ. Chùa có diện tích khá nhỏ với một gian duy nhất nằm trên một cột đá tạo lạc giữa hồ sen Linh Chiểu (nhỏ).

Chùa hình vuông làm bằng gỗ, lợp ngói ta, mỗi cạnh 3m, trên 1 trụ đá có đường kính 1,2m dựng trên cột cao 4 m (không kể phần chìm dưới đất). Trong chùa đặt tượng Phật bà Quan Âm để thờ. Có 13 bậc thang để du khách lên chùa chiêm bái.

Ngoài kiến trúc độc đáo, chùa Một Cột ghi điểm với du khách trong nước và quốc tế với vẻ đẹp thanh bình của một tòa sen khổng lồ nổi bật trên màu xanh của lá, màu hồng của hoa sen và sự yên ả của một khu vực thanh bình.

 

Chùa Đồng – Ngôi chùa bằng đồng lớn nhất

 

Chùa Đồng tên chữ "Thiên Trúc Tự", là ngôi chùa được xếp vào hàng độc đáo nhất của Việt Nam, Đông Nam Á và thế giới. Chùa mang vóc dáng một đài sen nở và được đúc hoàn toàn bằng đồng toạ lạc trên độ cao 1.068m. Chùa có trọng lượng 70 tấn, chiều dài 4,6m, chiều rộng 3,6m, cao 3,35m. Trong chùa thờ Phật Thích Ca Mâu Ni và Tam Tổ Trúc Lâm Yên Tử. Với những đặc điểm nêu trên, chùa Đồng được ví như một "kỳ quan mới" tại khu danh thắng Yên Tử. Ngoài kỷ lục châu Á, chùa Đồng cũng được biết đến với hai kỷ lục được trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập là ngôi chùa đồng lớn nhất và ngôi chùa nằm ở độ cao nhất cả nước.

Tuyệt tác như thế nhưng hành trình chinh phục chùa Đồng không đơn giản. Dù chọn phương án di chuyển lên đỉnh núi bằng cáp treo, du khách cũng phải chinh phục hàng ngàn bậc thang, những đoạn vách đá dựng đứng mới lên được đỉnh núi, nơi tọa lạc ngôi chùa. Bù cho cái vất vả và mệt mỏi ấy, du khách sẽ được đến vùng đất "Vô Thượng" của đỉnh Yên Tử, cảm nhận vẻ đẹp của “phù vân Yên Tử”, cái lãng mạn của con đường phủ đầy sương, cái thanh khiết của không gian và vẻ đẹp của những dải lụa xanh mền mại, xanh ngát khắp 4 hướng từ đỉnh núi.

 

Chùa Bái Đính - Ngôi chùa có hành lang 500 vị La hán dài nhất, tượng Phật Thích Ca bằng đồng dát vàng lớn nhất

 

Chùa Bái Đính là một quần thể chùa lớn từng được trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập hàng loạt kỷ lục như "Tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á" (tượng đồng 100 tấn ở trong điện Pháp Chủ), "Tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á" (tượng Phật Di lặc 100 tấn ngoài trời), "Chuông đồng lớn nhất Việt Nam" (đại hồng chung nặng 36 tấn trong Tháp Chuông), "Khu chùa rộng nhất Việt Nam" (tổng 539 ha), "Khu chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á" (gần 3 km), "Khu chùa có nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam" (500 vị bằng đá xanh cao khoảng 2m) và "Khu chùa có giếng ngọc lớn nhất Việt Nam".
Mới đây, chùa được trung tâm kỷ lục châu Á vinh danh với 2 kỷ lục mới là "Ngôi chùa có Hành lang 500 vị La hán dài nhất" và "Tượng Phật Thích Ca bằng đồng dát vàng lớn nhất".

Quần thể chùa Bái Đính gồm một khu chùa cổ và một khu chùa mới được xây dựng từ năm 2003. Chùa nằm trên sườn núi, giữa những thung lung, hồ và núi đá.

Ngoài viếng cảnh chùa, chiêm bái những kỷ lục nổi tiếng, đến với danh thắng này, du khách còn được trải nghiệm hàng loạt cảm giác khác nhau của hành trình lênh đênh trên thuyền, thả bộ trên con đượng rợp bóng mát, chinh phục những bậc thang dài, khám phá bí ẩn của hang động hay tham gia lễ hội chùa Bái Đính diễn ra từ chiều ngày mùng 1 Tết, khai mạc ngày mùng 6 Tết và kéo dài đến hết tháng 3.

 

Tượng chúa Giê-su trên núi Tao Phùng


Tượng Chúa Ki-tô hay Tượng Đức Chúa dang tay là một bức tượng Chúa Giê-su đứng trên đỉnh Núi Nhỏ của thành phố Vũng Tàu. Tượng được xây từ năm 1974, cao 32 m, sải tay dài 18,3 m, bên trong có cầu thang hình xoắn ốc gồm 133 bậc dẫn lên 2 tay của bức tượng được soi sáng nhờ hệ thống “cửa sổ” hình chữ “Thọ” trang trí trên áo. Hai bàn tay tượng chúa kitô dài tới 2,2m, ngón giữa dài 1,1m có 9 tia hào quang làm bằng kim loại vừa trang trí vừa có tác dụng thu lôi. Đây là bức tượng Kitô cao nhất thế giới, lớn hơn cả bức tượng Kitô nguyên bản ở Brazil.

Tượng chúa Kitô đặt trên một bệ bê tông có bốn góc tạo hìng cánh cung cao 10m, phía trước bệ được trang trí bức phù điêu phỏng theo tác phẩm nổi tiếng của danh họa Ý Leona de Vinci “bữa tiệc biệt ly”. Mặt sau là một bức tranh lớn “ Đức chúa trao chìa khóa cho Phêrô”. Đường đi lên tượng đài dài trên 500m, rộng từ 5-10m với gần 800 bậc thang tính từ đường Hạ Long lên đến chân tượng. Tuy là một bức tượng được xây bằng bê tông cốt thép, nhưng tất cả các chi tiết như tư thế, nét mặt, trang phục … đều hết sức mềm mại, sinh động.


Các bài viết khác: