HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Lịch khởi hành

TOUR GHÉP KHỞI HÀNH HÀNG TUẦN

THÔNG TIN BÁN HÀNG

THÔNG TIN VISA HỮU ÍCH

CẨM NANG DU LỊCH QUỐC TẾ

CẨM NANG DU LỊCH

Du lịch Nhật Bản

8 điều cần phải nhớ trong bữa ăn người Nhật

8 điều cần phải nhớ trong bữa ăn người Nhật

Ở mỗi quốc gia khác nhau thì nền ẩm thực cũng như cách thức tiến hành bữa ăn cũng có những nét đặc sắc riêng biệt. Vậy đối với một đất nước có nhiều nghi thức và quy tắc như Nhật Bản thì quy tắc ứng xử trong bữa ăn sẽ có gì đặc biệt,? Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này là một trong những phần nhỏ trong nét văn hóa Nhật ...Ngày nay, cùng với sự ảnh hưởng của văn hóa phương Tây, bữa ăn của người Nhật dần có nhiều thay đổi. Thay vì mỗi ngày đều dùng cơm thì thực đơn cửa họ cũng đã có thêm nhiều sự lựa chọn khác. Ví dụ như, thay vì dùng cơm vào buổi sáng thì họ có thể thay thế bằng bánh mì, trứng, cafe, sữa, pizza… Một bữa cơm truyền thống của người Nhật gồm có cơm, một món canh, các món ăn chính (bao gồm thịt, cá và rau…) được đặt trong một khay riêng, ngoài ra còn có các món phụ đi kèm (như mước chấm, dưa chua,…) được đặt ngoài khay. * Nguyên tắc đầu tiên khi ngồi vào bàn ăn của người Nhật đó là trước khi dùng bữa bạn phải đặt 2 tay trước ngực, đầu hơi cúi và kèm theo câu nói : “ いただきます-itadakimasu” Câu nói này mang tính chất bắt buộc và được hiểu theo nhiều cách, chiếu theo cách nói của người Việt thì mang hàm ý :”Mời mọi người dùng bữa” hoặc “Tôi xin phép dùng bữa”. Và sau khi dùng bữa xong bạn đừng quên nói “ ごちそさまでした- gochisosamadeshita” Câu nói này có nghĩa là:” Cám ơn vì bữa ăn” Nhằm thể hiện lòng biết ơn đến người đã tạo ra bữa ăn cho bạn.
* Khi ngồi ở bàn ăn, bạn phải ngồi thẳng lưng, tư thế nghiêm túc. Chú ý tránh ngồi giẫm lên nệm của người khác.
* Không nói chuyện khi đang đưa thức ăn lên miệng, chú ý không tạo tiếng động lớn khi nhai.
* Khi dùng súp, canh, các món hầm thì không dùng thìa mà có thể húp trực tiếp. Điều này giúp tạo ra âm thanh húp ngon miệng có thể kích thích vị giác.
* Dùng đũa để gắp thức ăn. Bạn nên nhớ không nên gác đũa ngang bát cơm, nếu muốn đặt đũa xuống thì có thể sử dụng miếng gác đũa. Không nên chạm đũa vào những món mà bạn không có ý định gắp (điều này bị cho là bất lịch sự). Bên cạnh đó, bạn hãy tránh đổi ngược đầu đũa khi gắp các món ăn chung ( Vì đầu đũa là nơi chúng ta đặt tay cầm vậy nên có thể sẽ có vi khuẩn như thế sẽ gây mất vệ sinh). * Không dùng tay để hứng thức ăn.
* Vì người Nhật phân chia phần ăn rất vừa phải không quá to nên khi ăn tốt nhất bạn nên ăn nguyên miếng tránh dùng răng cắn thức ăn và để phần cắn dở lại vài đĩa.
* Cuối cùng, đây cũng là điều mà các bạn cần lưu ý. Đó là bạn nên ăn hết phần thức ăn của mình và không để lại thức ăn thừa. Việc bạn ăn hết phần của mình sẽ khiến người chuẩn bị ra bữa ăn cảm thấy vui vì họ đã làm bạn hài lòng. Và ngược lại nếu để lại thức ăn thừa thì có nghĩa là món ăn không ngon và người chuẩn bị bữa ăn sẽ không vui vì điều đó.
Trên đây là một số nét văn hóa Nhật Bản trong bữa ăn. Mặc dù chỉ là những việc rất nhỏ, nhưng nếu bạn có chú ý và làm đúng thì có thể gây ấn tượng tốt với chủ nhà và tạo ra không khí vui vẻ trong bữa ăn.